Hơn 2 tháng đầu năm 2019, khu vườn 1 ha trồng chuyên canh atiso theo hướng hữu cơ của nông hộ Nguyễn Văn Lý ở phường 11, Đà Lạt liên tục thu hoạch bán ra với giá 1.800 đồng/kg lá tươi, 60.000 đồng/kg bông tươi và khoảng 500.000 đồng/kg thân - rễ khô. Hạch toán khấu trừ toàn bộ chi phí đầu tư, công lao động... trong một năm vừa qua, hộ gia đình anh Lý thu lãi khoảng 300 triệu đồng/ha trồng atiso theo hướng hữu cơ này.
Đây là khu vực diện tích đất nằm theo địa hình bậc thang, được hộ gia đình anh Lý cải tạo trồng các loại rau ngoài trời như bắp cải, cà rốt... từ hơn 10 năm trở về trước. Đến 10 năm trở về sau, hộ anh Lý chuyển đổi hoàn thành 1 ha sang trồng chuyên canh atiso. Thời gian đầu tiên chăm sóc atiso đạt tiêu chuẩn an toàn, sau đó nâng lên đạt tiêu chuẩn VietGAP. Và khoảng 1 năm vừa qua, hộ anh Lý chuyển đổi từng bước quy trình canh tác atiso theo hướng hữu cơ.
Hiện hộ anh Lý đã tham gia thành viên HTX Nông nghiệp Minh Thọ Organic ở thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2019, hộ anh Lý đi vào triển khai hợp đồng liên kết theo chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ sản phẩm atiso theo hướng hữu cơ vừa nêu.
VĂN VIỆT